Phần mềm hỗ trợ kê khai thuế đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Trong thời đại kinh tế số phát triển mạnh và lan tỏa rộng như hiện nay, việc ứng dụng phần mềm hỗ trợ cho việc kê khai đã góp phần đảm bảo sự nhanh nhạy, chính xác và bảo mật cho các cơ quan quản lý nhà nước. Được phát hành bởi Tổng cục thuế và cung cấp miễn phí cho các doanh nghiệp, phần mềm HTKK đang phát huy tối đa tiện ích của mình. Trước hết chúng ta cần hiểu, khái niệm “HTKK” là gì? HTKK là từ viết tắt của “Hỗ trợ kê khai”, đây là một thuật ngữ dùng trong chuyên ngành kế toán. Phần mềm HTKK được ban hành với mục đích phục vụ công việc kế toán, hỗ trợ kê khai thuế. Dưới đây là những chia sẻ về lợi ích của phần mềm HTKK đối với doanh nghiệp:

Đơn giản mọi thủ tục, tính linh hoạt cao

Trước khi phần mềm Hỗ trợ kê khai thuế được đưa vào sử dụng, kế toán viên hoặc người phụ trách của các doanh nghiệp cần đến trực tiếp cơ quan thuế ở mỗi địa phương để tiến hành thủ tục báo cáo, kê khai. Quá trình chuẩn bị sổ sách, việc đến trực tiếp cơ quan thuế cho tới các thủ tục khá rườm rà khác (liên quan đến chứng từ, sổ sách, cán bộ tiếp đón…) đã tiêu tốn nhiều thời gian và công sức của doanh nghiệp cũng như bên cơ quan quản lý. Thay vào đó, việc sử dụng HTKK đã rút gọn toàn bộ quá trình này.

Bạn chỉ cần ngồi tại văn phòng, sử dụng phần mềm HTKK đã được cài đặt trên máy tính là mọi thủ tục sẽ trở nên đơn giản và nhanh chóng. Sau khi hoàn thiện các thông tin và số liệu trên phần mềm, bạn chỉ cần vài thao tác để kết xuất ra văn bản mềm sau đó gửi bằng hình thức online đến cơ quan Thuế.

Điểm cộng khi nộp thuế online đó là bạn có thể tự linh động thời gian mà không phụ thuộc giờ hành chính của cơ quan thuế bởi người nộp thuế được cho phép nộp hồ sơ 24/24 giờ trong ngày, kể cả ngày nghỉ và ngày lễ. Thêm nữa, bạn sẽ không phải di chuyển cũng như mang theo hàng loạt sổ sách, giấy tờ nào khác. Mọi thứ đã trở nên rất đơn giản và nhanh chóng.

phần mềm hỗ trợ kê khai thuế

Bảo tồn chi phí

Đối với mỗi doanh nghiệp, chi phí duy trì và hoạt động luôn là tiêu chí quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất cũng như hiệu quả công việc. Do vậy, việc giảm thiểu các chi phí phát sinh sẽ được doanh nghiệp đề cao và cân nhắc. Với việc sử dụng phần mềm HTKK, thay vì phải in hàng loạt giấy tờ, sổ sách, chứng từ thì nay doanh nghiệp chỉ cần lưu trữ văn bản mềm và gửi các báo cáo qua đường internet, đi đôi với việc đó thì các chi phí bỏ ra để in chứng từ, sổ sách được cải thiện, nâng cao hiệu quả công việc.

Chưa kể đến những chi phí phát sinh ngoài dự toán như chẳng may thấc lạc, làm rách hay làm hỏng chứng từ, sổ sách, doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra thêm một khoản chi phí khác để bù vào việc này. Trong khi đó, nếu bạn thực hiện nộp thuế online khi sử dụng phần mềm HTKK, bạn có thể yêu cầu cơ quan quản lý cung cấp ngược lại dữ liệu mà mình đã gửi trước đây, hiệu quả tăng đáng kể. Do đó sử dụng phần mềm hỗ trợ kê khai là một giải pháp thông minh, ít hao tổn chi phí đối với doanh nghiệp hiện nay.

Tiết kiệm thời gian

Có thể thấy rằng những ưu điểm của phần mềm Hỗ trợ kê khai thuế đã đem lại rất nhiều tiện ích, giải quyết được bài toán chi phí cùng những thủ tục không cần thiết cho doanh nghiệp. Song hành cùng điều đó thì vấn đề thời gian cũng đã được tiết kiệm rất nhiều.

Như đã nêu trên, việc báo cáo và kê khai thuế được rút gọn lại bằng cách gửi các văn bản qua internet khi sử dụng phần mềm HTKK. Kế toán viên hoặc người phụ trách việc kê khai thuế sẽ không cần phải tiêu tốn thời gian cho việc di chuyển trực tiếp đến cơ quan thuế, giảm thiểu thời gian chờ đợi cho việc tiếp đón, in ấn chứng từ, sổ sách. Vậy nên, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được phần lớn thời gian cho các thủ tục cũng như thời gian đi lại, di chuyển và chờ đợi.

Giúp doanh nghiệp nắm bắt kịp thời đại công nghệ số

Doanh nghiệp sử dụng phần mềm HTKK đã góp phần giảm tải một khối lượng lớn công việc rườm rà. Thay vì hàng ngàn đại diện doanh nghiệp đứng chen chúc, đông đúc mỗi kỳ kê khai, báo cáo thuế tại trụ sở thì giờ đây, chỉ với vài thao tác đơn giản, khối lượng công việc đã được giảm tải cho cả hai bên doanh nghiệp và cơ quan quản lý.

Trong quá trình sử dụng, phần mềm HTKK cũng được cập nhật và cải thiện liên tục để bảo toàn tính chính xác, kịp thời hỗ trợ cho các doanh nghiệp phục vụ công việc. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn có cơ hội tiếp cận với các giao dịch điện tử bởi sự thông minh, tiện ích của chúng.

Có thể nói, với những ưu điểm kể trên, phần mềm Hỗ trợ kê khai thuế đã và đang đem lại những lợi ích tuyệt vời đến cho doanh nghiệp, giảm tải những phát sinh không đáng có và nâng cao hiệu quả công việc đến mức tối đa.

Phần mềm khai nộp thuế CyberTax