Những điều cần biết khi kê khai thuế qua mạng trên thuế điện tử eTax

Kể từ tháng 11/2020 người nộp thuế sẽ chuyển sang sử dụng dịch vụ thuế điện tử eTax thay thế cho hệ thống iHTKK. Đây là hệ thống dịch vụ thuế điện tử được Tổng cục Thuế ban hành, tích hợp đầy đủ các chức năng của cả trang khai thuế điện tử và nộp thuế điện tử cũ. Bên cạnh đó, các phân hệ khai và nộp thuế điện tử trên eTax cũng được thiết kế tương đồng như trên hai trang web nhantokhai.gdt.gov.vn và nopthue.gdt.gov.vn mà các doanh nghiệp đã sử dụng trước đây.

Kê khai thuế qua mạng là gì?

Hiểu một cách đơn giản, kê khai thuế qua mạng chính là hình thức giao dịch thông qua mạng internet giữa người nộp thuế và cơ quan thuế. Khác với phương thức kê khai thuế truyền thống, kê khai thuế qua mạng giúp người nộp thuế tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí, công sức. Việc thực hiện kê khai thuế qua mạng được diễn ra nhanh chóng và đơn giản so với hình thức kê khai thuế trực tiếp như trước đây.

thuế điện tử eTax

Với hình thức kê khai thuế qua mạng này thì người nộp thuế chỉ cần lập hồ sơ khai thuế trên máy tính của mình, bước tiếp theo là sử dụng một thiết bị có chữ ký số để định danh tờ khai do doanh nghiệp mình kê khai thuế.

Những chức năng chính của hệ thống thuế điện tử eTax

Hệ thống dịch vụ thuế điện tử eTax được bổ sung nhiều chức năng hơn hệ thống khai thuế và nộp thuế điện tử cũ. Giúp người dùng không phải ghi nhớ quá nhiều tài khoản đăng nhập và thực hiện, quản lý công việc một cách khoa học hơn.

Đối với phần chức năng doành cho doanh nghiệp, dịch vụ thuế điện tử eTax đáp ứng hoàn toàn các chức năng của hai hệ thống cũ, đồng thời hệ thống được thiết kế tương đồng và đáp ứng hoàn toàn như hệ thống khai và nộp thuế điện tử mà các doanh nghiệp thường sử dụng trước đây. Bên cạnh đó, hệ thống thuế điện tử eTax còn bổ sung thêm nhiều chức năng về quản lý tài khoản doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp dễ dàng tra cứu nghĩa vụ kê khai, nghĩa vụ thuế, tra cứu mã số thuế còn phải nộp, dễ dàng hỏi đáp và đăng ký thuế điện tử.

Bên cạnh đó, hệ thống dịch vụ thuế điện tử còn cho phép cá nhân khai tờ khai thuế đối với các hoạt động như cho thuê tài sản, quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Hệ thống dịch vụ thuế điện tử còn cho phép người nộp thuế quản lý tài khoản đăng nhập một cách dễ dàng. Cụ thể, đối với các doanh nghiệp đã thực hiện giao dịch với Cơ quan Thuế trên các hệ thống kê khai và nộp thuế điện tử như trước đây (tức là đã có tài khoản giao dịch) thì mọi thông tin về tài khoản, hồ sơ của người nộp thuế sẽ được chuyển sang hệ thống thuế điện tử eTax mà không cần phải đăng ký lại tài khoản. Như vậy, việc chuyển sang sử dụng thuế điện tử eTax về cơ bản là vô cùng thuận tiện và thận thiện với người nộp thuế.

Đối với các doanh nghiệp có quy mô lớn thì ngoài 01 tài khoản chính của mỗi một mã số thuế doanh nghiệp có thể dễ dàng tạo thêm các tài khoản cho các chức danh khác nhau trong doanh nghiệp, đảm bảo cho việc kiểm soát trách các thành viên trong doanh nghiệp một cách đảm bảo và linh hoạt.

Các bước chuyển đổi từ hệ thống khai thuế qua mạng sang hệ thống dịch vụ thuế điện tử eTax

Để có thể chuyển đổi từ hệ thống khai thuế qua mạng sang hệ thống dịch vụ thuế điện tử eTax như sau:

Bước 1: Xác định tài khoản đăng nhập

Bước 2: Cấu hình trình duyệt: Người nộp thuế có thể sử dụng trình duyệt Chrome hoặc trình duyệt Internet Explorer để thực hiện việc khai thuế, nộp thuế hay hoàn thuế…

Bước 3: Đăng nhập hệ thống

Bước 4: Kê khai thuế, nộp thuế

Phần mềm khai nộp thuế CyberTax