Cục Thuế tăng cường hướng dẫn doanh nghiệp quyết toán thuế qua mạng

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp quyết toán thuế, đồng thời, tránh tụ tập đông người, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, Cơ quan Thuế đã tăng cường hướng dẫn doanh nghiệp quyết toán thuế, nộp báo cáo tài chính qua mạng.

Các cơ quan thuế khắp cả nước khuyến khích người nộp thuế (NNT) quyết toán thuế qua mạng, nộp qua bưu điện,… Theo hướng dẫn của Cục Thuế Hà Nội, với phương thức kê khai trực tuyến, đầu tiên NNT tải ứng dụng hỗ trợ kê khai (HTKK) thuế do cơ quan thuế cung cấp miễn phí tại các website ngành thuế. Mẫu này gồm số 02/QTT-TNCN đối với cá nhân, và số 05/QTT-TNCN đối với tổ chức.

Thứ hai, NNT kê khai đầy đủ thông tin (họ tên, địa chỉ liên lạc, địa chỉ email, số điện thoại) để cơ quan thuế có thể liên lạc. Ngoài ra, phải gồm cả số tài khoản ngân hàng (tên ngân hàng, chi nhánh ngân hàng) đối với hồ sơ hoàn thuế của cá nhân và các chỉ tiêu trên tờ khai theo hướng dẫn. Kiểm tra các chỉ tiêu kê khai và kết xuất file đuôi .xls (để lưu trữ và sửa khi cần) và file đuôi .xml để đẩy file lên hệ thống Etax của cơ quan thuế.

quyết toán thuế qua mạng

Theo Phó cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Nguyễn Tiến Trường, ngoài kê khai trực tuyến như hướng dẫn trên, năm nay có một điểm mới trong việc tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế, đó là NNT có thể đặt lịch trực tuyến để xếp thứ tự đến nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế bằng ứng dụng Tax Booking.

Với hình thức này, NNT có thể ở bất cứ nơi đâu, bất cứ thời điểm nào cũng có thể đăng ký làm việc với cơ quan thuế theo giờ mà NNT đề nghị. Hiện nay, trên trang web của Cục Thuế Hà Nội đã có đường link tại địa chỉ: hanoi.gdt.gov.vn, để NNT có thể tải ứng dụng này về điện thoại đặt lịch trực tuyến tiếp nhận nộp báo cáo quyết toán thuế.

“Để tránh tụ tập đông người, thay vì hướng dẫn cho NNT thông qua việc tập huấn, năm nay chúng tôi đã biên soạn các bài giảng bằng các video để gửi đến tất cả NNT, cũng như đăng tải trên các trang mạng, trang web của cục thuế”, ông Trường nói và cho biết thêm Cục Thuế Hà Nội đã gửi đến trên 150.000 doanh nghiệp và NNT trên địa bàn nội dung hướng dẫn quyết toán thuế năm 2019, cũng như đường link, để người nộp thuế có thể truy cập và tìm hiểu về công tác quyết toán thuế năm 2019.

Có thể thấy, hình thức quyết toán thuế qua mạng mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp như: tiết kiệm thời gian, chi phí, nguồn nhân lực… Đặc biệt, trong mùa dịch bệnh đang phát triển khó lường như hiện nay, quyết toán thuế qua mạng thực sự là biện pháp hữu hiệu để các doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước cùng chung tay ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh.

Phần mềm khai nộp thuế CyberTax